Sốt ở bé trong năm đầu đời

38-39ºC là dấu hiệu cảnh báo bé bị sốt, nó khiến nhiều người mẹ lo lắng và ngay lập tức đưa con đến bệnh viện. Dưới đây là vài lời khuyên để bạn tránh hoảng loạn khi bé bị sốt trong năm đầu đời:
Điều cần biết về sốt

Một bé được coi là sốt khi thân nhiệt vượt quá 38ºC. Hiện tượng tự nhiên này là Bình thường mà không để lại hậu quả nghiêm trọng bởi sốt cho phép cơ thể chống lại nhiễm trùng; vì thế, những cơn sốt nhẹ không cần phải dùng thuốc.

Tuy nhiên, nếu vượt quá 38,5ºC, sốt có thể khiến bé không được khỏe, dẫn tới co giật (cơ bắp co thắt). Nếu sốt ở bé xảy ra thường xuyên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay cả khi đó là những cơn sốt nhẹ. Đồng thời, kiểm tra những triệu chứng đi kèm sốt như tiêu chảy, thay đổi hành vi, mệt mỏi nghiêm trọng, nổi ban, khó thở...
 
Image

Thời điểm cần thảo luận với bác sĩ


Nếu bé nhà bạn dưới 6 tháng tuổi, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi bé bị sốt. Nếu bé trên 6 tháng tuổi, cơn sốt không quá cao thì bạn có thể chăm sóc bé tại nhà. Tuy nhiên, nếu sốt kéo dài hơn 2-3 ngày hoặc bé bị co giật thì bạn cần đưa bé đi khám sớm.

Cách hạ sốt cho bé

- Cởi bỏ các lớp quần áo hoặc chăn dày nhưng không phải loại hết quần áo hoặc chăn đi.

- Cho bé uống nước thường xuyên hơn.

- Giữ cho nhiệt độ trong phòng khoảng 20-25ºC.

- Dù các loại thuốc hạ sốt không thích hợp cho những bé dưới 3 tháng tuổi thì một số trường hợp, bác sĩ vẫn kê toa thuốc hạ sốt cho bé. Không dùng thuốc hạ sốt cho bé mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Điều không nên làm

 
Nhiều cha mẹ được khuyên nên tắm cho bé với nhiệt độ thấp hơn 2ºC so với thân nhiệt của bé nhưng các chuyên gia khuyên không nên thực hiện điều này vì nó không giúp ích mà còn khiến bé khó chịu thêm.

Theo M&B
[Trở về] Các tin tức khác
4 bước để chọn bác sĩ “chuẩn” nhất cho trẻ
Trẻ nhờn kháng sinh do không uống đúng liều
PHÒNG KHÁM NHA KHOA - NHI KHOA  VIỆT CHI
Địa chỉ: Số 6 ngõ 153 Nguyễn Thị Định, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
(Cách ngã 3 Lê Văn Lương - Nguyễn Thị Định 100m).
Điện thoại: - Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Văn Việt (Chuyên gia cấy ghép implant) 0979.47.68.68
                     - Tiến sĩ, Bác sĩ Nhi khoa  Lê Quỳnh Chi   098. 99.77.595 
Hotline : 024.66508.374 ( liên hệ từ 9h00' đến 20h00')